Cách trồng và chăm sóc cỏ sân vườn

Thảm cỏ là một phần không thể thiếu trong cảnh quan hiện đại, vì nó tạo được sự kết nối giữa các chi tiết trong khu vườn, làm cho khu vườn trông có vẻ rộng rãi, thoáng đãng, đồng thời mang đến một không gian xanh mướt, liên tục, làm dịu đi cái nhìn của con người. Bên cạnh đó, thảm cỏ còn giúp lấp đầy những khoảng sân trống che phủ đi những phần đất dư thừa gây mất thẩm mỹ cho khu vườn.Nhưng để chọn được loại cỏ nào thích hợp cũng như cách trồng cỏ trong sân vườn như thế nào là đúng nhất. Hãy đọc bài viết sau đây về những chia sẻ từ chúng tôi nhé!

Mời xem : dịch vụ cây xanh bình dương

Các loại cỏ thích hợp trồng trong sân vườn

Những loại cỏ trồng trong sân vườn thường có rất nhiều loại: loại có hoa , loại chỉ có lá ( loại có lá nhỏ, lá lớn, loại cỏ nhỏ mịn )

Cỏ trồng sân vườn ở nước ta phần lớn đều có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản,… và hiện tại, thị trường các loại cỏ trồng sân vườn phổ biến như: Cỏ Lông Heo, Cỏ Lá Gừng, Cỏ Đậu Phộng ,…

Những công dụng của cỏ trong sân vườn

Trong những phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn hiện đại, việc đưa không gian xanh bằng thảm cỏ vào là điều không thể thiếu được. Sự mềm mượt mát mẻ của mảng xanh bằng cỏ chính là sự kết nối của những tiểu cảnh trong sân vườn với nhau , đồng thười cũng làm cho các chi tiết tiểu cảnh đó nổi bật hơn.

Như đã nói, có nhiều loại cỏ khác nhau, nhưng dùng ở những vị trí nào và công dụng của nó như thế nào thì còn phải phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng cùng với cách trồng cỏ trong sân vườn phù hợp .

Sự ưa chuộng của cỏ trong sân vườn không chỉ vì nó tạo được không gian tươi mát cho gia chủ mà nó có tác dụng hơn trong việc giữ ẩm. Từ đó luôn tạo ra cảm giác mát mẻ , sảng khoái cho các thành viên nhí trong gia đình thoải mái nô đùa.

Cách trồng cỏ sân vườn

1. Chuẩn bị đất trước khi trồng cỏ sân vườn

  • Trước tiên làm sạch cỏ dại, tưới nước thật nhiều và đầm kỹ để đất không còn lún.
  • Làm đất tơi xốp lớp mặt, tạo hệ thống thoát nước tốt.
  • Rải lớp phân hổn hợp (phân bò + tro trấu + mùn dừa + đất mùn) dày mỏng tùy đất nền xấu hay tốt.
  • Sau đó dùng cào trộn lẫn phân với lớp đất nền.

2. Chuẩn bị giống tốt trước khi trồng cỏ sân vườn

Dùng cỏ non để trồng. Tùy yêu cầu cụ thể ở mỗi công trình mà chuẩn bị số lượng cỏ nhiều hay ít. Thông thường 1m vuông

Cỏ giống nếu trải thảm chỉ được 1,2m vuông; nếu trồng dày sẽ được 2m vuông; trồng vừa được 3m vuông; và nếu trồng thưa được đến 4m vuông đất.

3. Tiến hành trồng cỏ sân vườn

  • Cỏ sân vườn giống được xé nhỏ, trải đều trên mặt đất.
  • Dùng đất mùn trộn tro trấu rải đều lên trên cỏ (nếu trải thảm không cần khâu này)
  • Dùng đầm gỗ, đầm nhẹ để mắt rễ của cỏ bám đất, đồng thời rải bổ sung đất tro ở những nơi còn thiếu.

Kinh nghiệm cho thấy trồng vừa có ưu điểm hơn hết, vừa tiết kiệm được giống, vừa thoáng để cỏ đẽ con nhiều. Ở cách trồng này, sau 20 – 25 ngày cỏ phủ đều, non mượt đẹp.

Cách chăm sóc

Trong tháng đầu tiên, bạn cần chăm sóc cỏ thật kỹ lưỡng. Điều quan trọng nhất là tưới nước, luôn tạo độ ẩm cho đất.

Ngoài ra, nếu muốn cỏ phát triển nhanh, bạn cũng có thể bón phân thêm cho cỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải làm sạch cỏ dại vì chúng sẽ lấy chất dinh dưỡng của cỏ trồng sân vườn.

Xem tại : Chăm sóc cảnh quan Bình Dương

Vào những tháng kế tiếp, bạn vẫn phải luôn tạo độ ẩm trong đất, chú ý khai thông khi mưa nhiều, không để cỏ bị úng quá 24 giờ.

Mỗi tháng cần bón khoảng 2kg phân DAP cho 100 mét vuông cỏ. Ngoài ra, bạn cần làm sạch cỏ dại nếu có và trung bình 25-35 ngày, cắt cỏ một lần. Mỗi lần cắt chừa lại khoảng 1-1,5cm.

Cắt cỏ sân vườnTrong nghệ thuật trang trí cảnh quan hiện đại thì cỏ trồng sân vườn là 1 phần không thể thiếu. Chúng vừa tạo được sự kết nối giữa các vật trang trí vừa làm cho không gian trông có vẻ rộng rãi, thoáng đãng hơn. Hơn nữa chúng còn mang đến một không gian xanh mướt, làm dịu mắt người nhìn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *