Shisha là gì?

Những tối cuối tuần lướt qua từng con phố, tạt vào đôi quán ba hay thậm chí ghé những hàng café vỉa hè, chúng ta đều có bắt gặp những nam thanh nữ tú đang hồn nhiên chạm đầu vào nhau và hít một thứ gọi là shisha. Nhiều người vẫn còn ngỡ ngàng shisha là gì vậy? Không hiểu shisha là cái gì nhưng đôi ba cậu thanh niên sau khi sử dụng xong lại ngả lưng lên mặt đưa lên trời với tinh thần vô cùng sảng khoái. Trong ánh đèn mờ ảo, mỗi nhóm một bình shisha cứ chuyền nhau hút rồi phá lên cười theo kiểu “phê pha”.

Shisha là cái gì? Shisha là gì vậy mà giới trẻ dễ buông mình sa vào một cách thoải mái như vậy?

Nguồn gốc của shisha

Shisha là gì có nguồn gốc từ đâu? Đây cũng được xem là một loại thuốc lá nhưng nghiễm nhiên không phải là thuốc lá truyền thống mà là một loại lá cây có nguồn gốc từ Ả Rập. Có thể gọi là “Thuốc lào Ả Rập”. Loại lá cây này có tẩm các hương liệu trái cây, và nó được dùng để hút giống như thuốc lá. Nhưng cách hút shisha hoàn toàn khác với hút các điếu thuốc lá và ta sẽ dễ liên tưởng đến cách hút thuốc lào ở Việt Nam nhưng hiện đại hơn. than shisha cũng gây cảm giác khoan khoái cho người sử dụng. Nhưng cũng như thuốc lá thì shisha không nằm trong danh mục các chất cấm tại Việt Nam.

Về cơ chế hoạt động thì shisha cũng tương tự như thuốc lào nhưng thiết bị để hút shisha hiện đại hơn, có nhiều thân làm bằng thủy tinh (vòi ngậm để hút). Khói thuốc lá cây tẩm hương liệu ấy được lọc và làm lạnh khi đi qua nước. Vốn xuất phát từ Ả Rập, sau đó shisha phổ biến nhiều tại các nước Trung Đông, Bắc Mĩ, Châu Âu, Úc… sau đó lan rộng sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, giới trẻ tiếp cận shisha từ các vũ trường, quán bar, café… Đối tượng sử dụng shisha hầu hết là những người trẻ tuổi, kể cả sinh viên, học sinh THPT.

Vậy trong shisha là gì? Nó có những chất gì mà lại khiến giới trẻ chết mê chết mệt như vậy?

Thành phần của shisha
Khi nghiên cứu về shisha và thành phần của nó, chúng ta mới biết shisha là gì và tác dụng của nó ra sao. Nhưng không phải tác dụng lâu dài, tốt cho sức khỏe mà chỉ là tác dụng kích thích sự hưng phấn, sảng khoái của hệ thần kinh. Chính vì thế mà hút shisha luôn đem lại cảm giác thư thái, khiến giới trẻ mê mệt.

Thành phần có trong shisha chủ yếu là lá thuốc được tẩm các hương vị, lá thuốc khi đốt dưới than hồng tạo khói và mùi vị cho người sử dụng. Nó không khác gì thuốc lá vì đều có nicotin nhưng nếu hút thuốc lá, thuốc lào chỉ cảm nhận được vị đắng còn hút shisha lại cho nhiều hương vị, vị thuốc lá hoặc vị trái cây, mật ong…

Trong shisha có chứa carbon monoxide và rất nhiều loại chất độc hại khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nicotin có trong thuốc shisha cũng gây nghiện và mang đến hậu họa khôn lường nhưng những người sử dụng hầu như chỉ cho rằng shisha hoàn toàn là hương trái cây tự nhiên nên thỏa sức hút shisha.

Cấu trúc hoạt động thành phần của bình shisha – hookah
bình shisha hà nội đẹp

Một chiếc bình shisha tuyệt đẹp tại shop chúng tôi có 9 thành phần quan trọng:
Chén
Hay còn được gọi là đầu shisha, chén đóng vai trò bình chứa, thường được làm từ đất sét hoặc cẩm thạch, có tác dụng giữ than và thuốc lá trong quá trình hút. Người ta bỏ thuốc lá vào chén rồi được phủ một miếng giấy bạc có đục lỗ hoặc một màn bằng thủy tinh hay kim loại. Than hồng sẽ được đặt lên trên cùng, để có thể đốt thuốc lá với nhiệt độ thích hợp.
Cũng có biến thể trong phần đầu của shisha, trong đó người ta dùng trái cây thay cho chén đất truyền thống. Trái cây được khoét rỗng ruột và đục lỗ để có được hình dạng và cấu trúc tương tự như chén đất, rồi bỏ thuốc vào giống như cách trên.
Gần đây người ta cũng cải tiến cái chén để giữ nước ép trong thuốc lá. Chén Tangiers Phunnel và Chén Sahara Vortex là hai mẫu chén shisha cải tiến này.
Màn gió (Có hoặc không)
Màn gió shisha là một tấm phủ đặt lên trên phần chén, có dạng lỗ khí. Nó ngăn gió không làm tăng nhiệt độ của than, và ngăn tro và tàn than bay lên không khí xung quanh. Nó hạn chế cháy vì làm cho than không văng ra khi có va chạm.
Vòi
Vòi là một ống dẻo dài cho phép hút khói từ xa, làm cho nguội trước khi hít vào. Phía đầu ống thường được bịt bằng một miếng hút bằng kim loại, gỗ, hoặc nhựa với hình dáng và màu sắc khác nhau. Có thể có một hoặc nhiều ống trong một bình shisha.
Than và miếng đệm
Thân bình shisha là một cái ống rỗng. Chén được gắn ở phía trên ống. Đôi khi người ta gắn xô đá vào giữa thân và chén để làm mát khói. Ở cuối là một ống hẹp được nhúng chìm trong nước. Nơi thân gắn với bình nước được hàn kín bằng một miếng đệm. Gần đó có ít nhất hai cái lỗ thoát khí phía trên nước. Người ta có thể gắn vòi vào những lỗ này.

bình shisha
Van làm sạch (không băt buộc)
Nhiều shisha được trang bị một van làm sạch gắn với bình nước nối ra ngoài không khí để làm sạch khói cũ nằm trong bình lâu ngày. Van một chiều này thường là một hòn bi đơn giản bịt lỗ bằng sức nặng và sẽ mở ra nếu người ta thổi vào vòi.
Bình nước
Thân bình shisha nằm trên một bình nước. Đầu dưới của ống thân nằm dưới mặt nước. Khói được truyền qua thân và khỏi đầu dưới, tạo thành bọt trong nước. Làm như vậy sẽ làm mát và làm ẩm khói. Người ta thường dùng nước trái cây đổ thêm vào nước hoặc thay hoàn toàn nước. Một miếng trái cây, lá bạc hà, và đá viên cũng có thể bỏ thêm vào.
Đĩa

Một cái đĩa hoặc khay tàn thuốc nằm ngay phía dưới chén để hứng tàn rơi khỏi than.

Vành đai

Vành đai trong bình shisha thường được gắn giữa chén và thân, giữa miếng đệm thân và bình nước và giữa thân với vòi. Tác dụng của vành đâi, tuy không bắt buộc, nhưng để giúp hàn chặt các đoạn nối giữa các bộ phận, giúp làm giảm lượng khí đưa vào và làm tăng lượng khói hít vô.

Miếng khuếch tán (có thể có hoặc không)

Miếng khuếch tán là một thiết bị bằng nhựa nhỏ có đục lỗ nối với cuối ống. Phần này được nhúng hoàn toàn trong nước, nên tác dụng của nó là phá vỡ bọt khí tạo ra trong quá trình lọc khói, khiến cho khói sạch hơn và bớt tiếng lọc bọc. Nó được dùng trong các shisha sang trọng để hút kiểu thượng hạng và không phải là thiết bị bắt buộc.

Cách hoạt động của bình shisha
bình shisha đẹp hà nội

Người ta đổ nước vào bình ở phía dưới shisha để ống thân đã gắn chặt ngập trong nước khoảng vài phân. Nước càng sâu thì lực hút khi dùng càng phải lớn. Thuốc lá được bỏ vào trong chén đặt ở đầu shisha và than hồng đặt trên đầu thuốc lá. Một số nền văn hóa phủ chén bằng một miếng thiếc hoặc màn kim loại để ngăn cách than với thuốc, làm tối thiểu lượng tro than lẫn trong khói. Cách này cũng giúp giảm nhiệt độ đốt thuốc, để tránh làm cháy thuốc trực tiếp.
Khi người ta hút vòi, khí được đẩy qua cục than và vào trong chén đựng thuốc. Không khí nóng do than tỏa ra sẽ làm bốc hơi (chứ không cháy) thuốc lá, tạo ra khói, rồi được truyền xuống ống thân để đi vào nước trong bình. Khí sẽ tạo ra bọt, mất nhiệt, và tràn lên phần trên của bình, nơi có gắn vòi. Khi người ta hút vòi, khói sẽ đi vào phổi, và sự thay đổi áp suất trong bình sẽ lại kéo khí vào than, tiếp tục quá trình.
Nếu thuốc shisha được đốt và tạo ra khói nhưng không ai hút trong thời gian dài, khói bên trong bình nước sẽ được coi là “cũ” và không ngon nữa. Khói cũ sẽ được đẩy ra ngoài qua van làm sạch, nếu có.